รสชาติที่ชอบกับค็อกเทลที่ใช่

ค็อกเทลแต่ละแก้วนั้นมีความฝัน รสนิยม และความหอมหวานนุ่มนวลในตัวของมันเอง ทั้งหมดทั้งมวลขึ้นอยู่กับการรับรสของผู้ดื่มว่านิยมในรูปแบบใด รสชาติในสไตล์ไหนที่เป็นตัวคุณ ชายหรือหญิงเมื่อได้สัมผัสก็จะรู้สึกติดอกติดใจ และอาจทำให้เกิดอาการเมาแบบไม่รู้ตัว… และก่อนที่เราจะไปชิมค็อกเทล มาทำความรู้จักกับส่วนผสมสำคัญกันดีกว่า

Vodka เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมอยู่ถึง 40-60% เกิดจากการหมักของข้าวชนิดต่างๆ หรือมันฝรั่ง มีลักษณะใสไม่มีสี มีกลิ่นเล็กน้อย วอดก้าใช้การกลั่นถึง 4 ครั้งเป็นอย่างต่ำ การกลั่นหลายครั้งทำให้ได้ดีกรีที่สูงและแอลกอฮอล์บริสุทธิ์มากขึ้น

Whisky แต่ละยี่ห้อมีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นสีสัน รสชาติ หรือกลิ่น ขึ้นอยู่กับชนิดของยีสต์ที่ใช้ในการบ่ม หม้อกลั่นรูปทรงต่างๆ รวมถึงน้ำที่นำมาใช้ในการกลั่นด้วย ที่นิยมกันจะเป็นการกลั่นจากเมล็ดธัญพืช ซึ่งหมักบ่มไว้ในถังไม้โอ๊กเป็นเวลานานหลายปี วิสกี้ที่เปิดขวดแล้วสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 5 ปี ส่วนที่ยังไม่ได้เปิดขวดเก็บได้ถึง 10 ปี

Gin คือเหล้าบริสุทธิ์ ที่ทำการหมักกับเครื่องเทศ สมุนไพร และผลจูนีเปอร์แล้วนำไปกลั่นซ้ำ ถือเป็นเหล้าที่มีสารพิษตกค้างน้อยที่สุด ดื่มแต่พอดีก็จะไม่ทำลายสุขภาพ และถูกนำไปผสมกับค็อกเทลหลากชนิด

Rum ผลิตจากอ้อยหรือกากน้ำตาลด้วยการนำไปหมักหรือกลั่น โดยแยกเป็นรัมสีขาว จะมีสีใส เหมาะนำไปผสมค็อกเทลที่ไม่ต้องการให้สีเปลี่ยน รัมสีทอง จะมีสีเหลืองใส บ่มในถังไม้เพื่อให้เกิดสี ผสมกับคาราเมลที่ได้จากการเคี่ยวน้ำตาลเป็นสีเหลืองทอง และรัมสีดำ บ่มในถังไม้เพื่อให้เกิดสี ผสมกับคาราเมลที่ได้จากการเคี่ยวน้ำตาลจนเป็นสีเกือบไหม้ รสชาติเข้มข้นๆ

Brandy เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้จากการกลั่นของการหมักน้ำผลไม้ต่างๆ หรือไวน์ต่างๆ และเก็บบ่มในถังไม้โอ๊กเพื่อรักษาอุณหภูมิ หากมีการบ่มไว้นานเกิน 50 ปีขึ้นไป จะทำให้บรั่นดีนั้นมีความนุ่มลิ้นยิ่งขึ้น

Tequila กลั่นมาจากต้นกระบองเพชรในเม็กซิโกชื่อว่า อากาเว่ โดยนำเอาผลไปคั้นเอาน้ำเพื่อนำไปหมัก และกลั่นให้ได้น้ำใสที่มีแอลกอฮอล์ จากนั้นนำไปบรรจุขวด แต่หากหมักบ่มในถังไม้โอ๊กต่อจะได้เตกีลาที่มีสีเหลืองอำพัน หรือโกลด์เตกีลา ที่รสชาติร้อนแรง บาดคอ

ส่วนผสมเพียงเท่านี้ถือว่าน้อยนัก ยังมีอีกมากมายที่ยังไม่ได้กล่าวถึง เช่น Galliano, Cointreau, Tia Maria, Amaretto, Chartreuse, Kahlua, Pernod … ที่จะมาช่วยทำให้ค็อกเทลยอดนิยมที่กำลังจะกล่าวถึงนี้ นักดื่มที่รักในการสังสรรมักจะรีเควสกันไม่หยุด

B-52 จะไม่พูดถึงได้ไงกัน กับชื่อเครื่องบินทิ้งระเบิดของอเมริกาในสมัยสงครามเวียดนาม มีอำนาจทำลายล้างอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อจุดไฟต้องรีบดูดให้หมด แก้วเดียวก็อาจจะโดนบอมบ์เลยก็ว่าได้

Mojito ค็อกเทลแสนคลาสสิกจากคิวบา รสชาติให้ความสดชื่น เปรี้ยวๆ หวานๆ บวกกับใบสะระแหน่ เข้ากันดีเหลือเกิน อร่อยสิทีนี้

Blue Hawaii มีความฮาว๊ายฮาวาย ด้วยเหล้ารัม น้ำสับปะรด คูราโซ่ น้ำมะนาว น้ำเชื่อม เขย่าให้เข้ากันแล้วปักร่มที่แก้ว ได้บรรยากาศเหลือเกิน

Margarita เปรี้ยวนิดๆ หวานละมุนลิ้น เพิ่มความเค็มหน่อยๆ ด้วยเกลือที่ปากแก้วและส่วนผสมของเตกีล่า ทำให้ได้รสชาติกลมกล่อมเหมือนอยู่ในเม็กซิโก

Martini ชื่อเท่ๆ และดูคุ้นเคย ค็อกเทลนี้ค่อนข้างเข้มข้นด้วยการเน้นหนักไปที่เหล้า 2 ชนิด Gin และ Dry Vermouth มีมะกอกแช่ในแก้วเพื่อตัดความแรง หากใครคอไม่แข็ง ตอนดื่มอาจต้องเพิ่มความระมัดระวังอีกสักหน่อย

Bloody Marry เหมาะกับสาวๆ ที่ไม่ชอบความหวาน วอดก้าคือส่วนผสมหลัก บวกกับน้ำมะเขือเทศและน้ำมะนาว และอาจจะเพิ่มซอสเปรี้ยว พริกป่น มีความเผ็ดนิดๆ รสชาติแปลกแต่ก็น่าลอง

เมื่อดื่มจนได้ที่แล้วก็อย่าลืม Don’t Drive Drunk! กันนะคะ

Gourmet

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

GOURMET.CO.TH

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

  

บริษัท กูร์เมท์ คอนเน็ค จำกัด
อาคารมิลลี่ มอลลี่ ชั้น 3 ห้อง 304
ถนนสุขุมวิท 20 เขตคลองเตย
กรุงเทพฯ 10110

โทร : 02-663-4488
แฟ็กซ์ : 02-663-4344
อีเมล์ : webmaster@gourmet.co.th
เว็บไซต์ : www.gourmet.co.th