10 เมนูอาหารไทยที่ชาวต่างชาติบอกกันว่า ดี๊ดี…

ต้มยำกุ้ง – เมนูนี้คงไม่มีใครไม่พูดถึงแน่นอน ต่างชาติหรือชาวไทยก็ชื่นชอบกันกับน้ำซุปในรสชาติต้มยำไม่ว่าจะน้ำใสหรือน้ำข้น ก็ให้ความอร่อยไม่รู้ลืม ด้วยวัตถุดิบ ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู ใบมะกรูด เห็ดฟาง กุ้ง และตัวเสริมรสชาติอีกมากมาย ของง่ายๆ ที่หาได้ตามตลาดทั่วไปในบ้านเรา กลับทำให้เมนูนี้เป็นที่รู้จักในทั่วทุกมุมโลกเลยก็ว่าได้

ผัดไทย – ไม่ว่าจะใน Street Food หรือร้านอาหารราคาแพง ก็ต้องมีผัดไทยเป็นเมนูขึ้นชื่ออยู่ในนั้น ด้วยความที่รสชาติไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ทำให้เส้นจันท์ที่ทั้งนุ่มและเหนียว กลายเป็นที่น่าลิ้มลองของทุกชนชาติ หากใครเคยไปเดินเที่ยวแถวถนนข้าวสาร ก็จะพบเจอฝรั่ง เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ต่อแถวซื้อกันยาวเหยียด อย่างที่เกาหลีในบางร้านอาหารก็ทำตามกันมากมายด้วยวิธีทำที่ไม่ยากมากนัก จึงเป็นเมนูยอดฮิตติดลมบนไปเลย

ส้มตำ – ปาปาย่าป๊อกๆ แค่พูดคำนี้ ก็เห็นภาพมะละกอ แครอทถูกสับเป็นเส้นๆ ตามด้วยมะเขือเทศ ถั่วฝักยาว มะนาว ปูนาตัวดำ เครื่องปรุงรสต่างๆ หรืออาจจะมีปลาร้าด้วย ที่กำลังถูกใส่ลงไปในครก ผุดขึ้นมา เป็นเมนูที่ชาวต่างชาติต้องสั่งมาชิมกัน ด้วยรสชาติแสนเก๋ กับลีลาการตำของแม่ค้าถือได้ว่าดึงดูดใจเสียเหลือเกิน นอกจากนี้ในบางร้านยังมีตำมะม่วง ตำกล้วย ตำแตง ตำถั่ว เสริมเติมแต่งในเมนูอีกด้วย

ต้มข่าไก่ – คล้ายกับต้มยำ ต่างกันตรงที่มีการใส่กะทิเพิ่มลงไป และมีทั้งข่าอ่อนข่าแก่ช่วยปรุงรส นอกจากจะอร่อยแล้วยังช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายอีกด้วย ถือเป็นอาหารที่ได้ประโยชน์ทางโภชนาการและรสชาติก็ไม่จัดจ้านเท่ากับต้มยำกุ้ง ชาวต่างชาติจึงทานได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องคอยนั่งซับเหงื่อที่ซึมออกมาอยู่ตลอดเวลา

ข้าวผัดกะเพรา – ในกระทะที่มีความเผ็ดร้อนของพริกขี้หนูบวกกับใบกะเพรา มันช่างดีต่อใจนัก นอกจากชาวต่างชาติที่ชื่นชอบแล้ว ในร้านอาหารประเทศญี่ปุ่นหลายแห่ง เช่น บาร์ ฟู้ดคอร์ท ร้านอาหารทั่วไป ก็มีเมนูนี้ให้ลองชิมเหมือนกัน โออิชิกันถ้วนหน้า…เมื่อข้าวผัดกะเพราโปะด้วยไข่ดาวและข้าวสวยร้อนๆ ถึงเวลาเสิร์ฟ

ข้าวมันไก่ – เป็นที่นิยมมากสำหรับชาวเอเชีย… จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น หรือฮ่องกง ด้วยเสน่ห์ของน้ำจิ้มที่มีทั้งกระเทียม เต้าเจี้ยว ซีอิ้วขาว ขิง และพริกขี้หนูซอยบางๆ ผสมผสานคลุกเคล้ากันอย่างลงตัว ก็ถือเป็นตัวชูรสให้กับเมนูนี้ได้อย่างง่ายดาย เมื่อเสิร์ฟพร้อมกับข้าวมันที่มีเนื้อไก่ขาวๆ วางทับโชว์เนื้อหนัง และที่ขาดไม่ได้คือน้ำซุปร้อนๆ สำหรับกลั้วคอ ยิ่งทำให้รสชาตินั้นยากที่จะเข้าถึงอย่างแท้จริง

แกงมัสมั่น – จุดกำเนิดของเมนูนี้มาจากประเทศอินเดีย พี่ไทยเรานำมาปรุงแต่งให้เลิศรส จนเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายและกลายเป็นครัวของโลก ด้วยรสชาติที่มีความหวาน มัน เค็ม เปรี้ยว บวกกับเครื่องเทศที่ทำให้เกิดความกลมกล่อม และยังสามารถทานได้ทั้งกับข้าวสวย เส้นสปาเก็ตตี้ หรือขนมปังก็ได้แล้วแต่ชอบ จึงทำให้ชาวต่างชาตินิยมสั่งมาชิมกัน ถูกปากถูกใจไปตามๆ กัน

ยำวุ้นเส้น – เบาๆ กับวุ้นเส้นสีใส ที่มาพร้อมกับเครื่องยำต่างๆ ร่วมบรรเลงให้เกิดรสชาติที่น่าพิศมัย ความอร่อยที่ไม่ยุ่งยากนัก แต่ได้ใจต่างชาติไปเต็มๆ ลดพริกขี้หนูลงสักหน่อยก็ทานกันหมดเกลี้ยงแล้วละค่ะ

รวมทะเลเผา – เป็นเมนูที่ดูธรรมดาๆ แต่…มีอะไรดีดีมากกว่านั้น ด้วยการรวมตัวกันของกุ้ง หอย ปู ปลา นำไปเผาให้ได้ที่ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด ไม่เพียงแต่ชาวต่างชาติเท่านั้น คนไทยเราก็ชื่นชอบกันอยู่ไม่น้อย ตามชายทะเล หัวหิน บางแสน พัทยา หรือหาดทรายขึ้นชื่อในประเทศไทยต่างๆ ก็ต้องพบเจอนักท่องเที่ยวสั่งเมนูนี้มาทานกันอย่างเอร็ดอร่อย แซ่บลืม

ข้าวเหนียวมะม่วง ปิดท้ายกันกับของหวานแสนเลอค่าของเรากันค่ะ ด้วยการผสมผสานของข้าวเหนียวมูนกับมะม่วงอกร่อง (หรือมะม่วงสุกทองอร่ามพันธุ์อื่นๆ) ราดด้วยน้ำกะทิโรยหน้าด้วยถั่วทอง ก็กลายเป็นอาหารเบสท์เซลเลอร์กันเลยทีเดียว ที่สวนจตุจักรจะพบนักท่องเที่ยวมาลองชิมกันมากมาย เป็นของกินที่ห้ามพลาด! ไปแล้ว…

ทั้ง 10 เมนูนี้ หากไม่ได้ลองชิม ลองสัมผัส ก็เหมือนกับยังมาไม่ถึงประเทศไทย ที่ในน้ำมีปลา ในนามีข้าวของเราชาวไทย– Love Thailand –

Gourmet

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

GOURMET.CO.TH

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

  

บริษัท กูร์เมท์ คอนเน็ค จำกัด
อาคารมิลลี่ มอลลี่ ชั้น 3 ห้อง 304
ถนนสุขุมวิท 20 เขตคลองเตย
กรุงเทพฯ 10110

โทร : 02-663-4488
แฟ็กซ์ : 02-663-4344
อีเมล์ : webmaster@gourmet.co.th
เว็บไซต์ : www.gourmet.co.th