10 เมนูห้ามพลาดอาหารญี่ปุ่น

อย่าบอกใครว่าคุณคิดว่าเป็นแฟนพันธ์แท้อาหารญีุ่ปุ่่น ถ้ายังทานอาหาร 10เมนูนี้ไม่ครบ

          อาหารญี่ปุ่นนอกจากจะเป็นอาหารยอดนิยมที่เลื่องชื่อไปไกลทั่วโลกแล้ว ยังดีต่อสุขภาพของเราด้วย การได้ลิ้มลองรสแท้แบบต้นตำรับท่ามกลางการตกแต่งที่มีสไตล์แบบญี่ปุ่นแท้ ยิ่งเพิ่มอรรถรสยิ่งขึ้น แล้วคุณล่ะลองทานครบทั้งหมดนี้แล้วหรือยัง

 

1. ซูชิ

บุกแดนปลาดิบทั้งทีจะพลาดเมนูนี้ไปได้ยังไง “ซูชิ” หรือข้าวหน้าปลาดิบสดใหม่จากตลาดปลาหรือร้านดังในเมืองต่างๆเช่นซึกิจิตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกยิ่งถ้าไปตอนเช้าตรู่คุณจะได้เห็นความสนุกบนความวุ่นวายของการซื้อ-ขายปลาพร้อมกองทัพสัตว์ทะเลที่เรียงรายจนเลือกไม่ถูกแถมยังมีร้านซูชิสดใหม่จากทะเลให้เลือกชิมมากมายส่วนเมนูซูชิยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นยังตกเป็นของซูชิหน้าแซลมอนตามด้วย “ซูชิหน้าปลามากุโระ” หรือเนื้อส่วนต่างๆของปลาทูน่านั่นเอง

 

2. โอโคโนมิยากิ

เตรียมสเปรย์ฉีดผมและเสื้อผ้าให้พร้อมเพราะเสน่ห์ของโอโคโนมิยากิหรือพิซซ่าสไตล์ญี่ปุ่นเมนูชื่อดังของเขตคันไซ(โดยเฉพาะที่โอซาก้า)อยู่ที่การย่างพิซซ่าลงบนเทปปัง (กระทะเหล็ก)จนกลิ่นคลุ้งไปทั้งร้านเมนูนี้มี2 แบบอย่างแรกเป็นแบบตะวันตกที่นิยมแพร่หลายในโอซาก้าด้วยการนำแป้งสาลีผสมกะหล่ำปลีและเนื้อสัตว์เข้าด้วยกันราดด้วยซอสโอโคโนมิยากิหวานชุ่มทอดบนกะทะร้อนให้มีเสียงซู่ๆและกลิ่นหอมน่ารับประทานแบบที่สองเป็นสไตล์ฮิโรชิม่าที่จะบรรจงจัดวางส่วนผสมเป็นชั้นๆระหว่างย่างหากใครไม่มีฝีมือในการย่างขั้นเทพทางร้านมีบริการย่างให้ถึงโต๊ะเลยล่ะ

 

3. ราเม็ง

แฟนพันธุ์แท้TV Champion คงไม่พลาดเมนูนี้ที่มีเชฟราเม็งมากฝีมือแฝงตัวอยู่แทบจะทุกมุมเมืองของญี่ปุ่นแต่ละร้านยังมีราเม็งสูตรของทางร้านให้ลิ้มลองทั้งยังเป็นเมนูที่สร้างความตื่นเต้นได้ดีมากๆเพราะนอกจากกลิ่นหอมของน้ำซุปบรรยากาศแบบญี่ปุ่นแท้คุณจะเห็นความมุ่งมั่นทุ่มเทของเชฟที่บรรจงปรุงราเม็งแต่ละถ้วยอย่างตั้งใจหากอยากกินราเม็งต้องกินให้ถูกวิธีด้วยการคีบเส้นขึ้นมาให้พอดีคำทำปากรูปตัวโอแล้วดูดเส้นเข้าไปยกถ้วยขึ้นซดน้ำซุปเพื่อความอร่อยสุดๆ

 

4. โซบะ

เมนูที่ได้รับยกย่องว่าเป็นจิตวิญญาณของชาวโตเกียวโดยเฉพาะย่านเก่าแก่อย่างอาซากุสะชาวญี่ปุ่นนิยมกินโซบะทั้งแบบร้อนและเย็นเสน่ห์อยู่ที่เส้นโซบะนุ่มๆเทคนิคเฉพาะของแต่ละร้านส่วนโซบะเย็นมีทั้งโมริโซบะและซารุโซบะกินคู่กับโซบะซึยุที่ได้จากการเคี่ยวปลาคัตซึโอะแห้งเข้ากับโชยุรสเข้มข้นเหล้ามิรินและน้ำตาลบางร้านใช้สาหร่ายเคี่ยวผสมเพิ่มกลิ่นหอมและรสเข้มข้นหลังจากกินโซบะเย็นแล้วทางร้านจะนำน้ำซุปที่ได้จากการต้มโซบะมาเสิรฟ์ให้โล่งคออีกด้วยแถมยังมีร้านโซบะแบบยืนกินให้เลือกมากมายเป็นสีสันของการเดินทางที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปบุกโตเกียว

 

5. เท็มปุระ

เมนูทอดยอดนิยมอันดับต้นของญี่ปุ่นก็ต้องเท็มปุระชาวญี่ปุ่นนิยมนำเนื้อสัตว์ไข่และผักต่างๆมาชุบแป้งทอดให้สีเหลืองทองกรอบอร่อยจิ้มกับซอสเท็มซึยุผสมหัวไชเท้าบดละเอียดเท็มปุระเป็นเมนูที่ปรับตัวเข้ากับทุกชนชั้นได้อย่างกลมกลืนตั้งแต่เมนูสุดหรูในภัตตาคารจนถึงเมนูข้างทางสำหรับทุกคนและเมนูยอดนิยมที่กินคู่กับโซบะอุด้งและข้าวหน้าเทมปุระต่างๆได้อย่างอร่อยเริด

 

6. ยากิโทริ

“ยากิโทริ” หรือไก่ย่างสไตล์ญี่ปุ่นเป็นเมนูยอดนิยมของมนุษย์เงินเดือนในร้านอาซากายะ (ร้านเหล้า) และร้านข้างทางของญี่ปุ่นชาวญี่ปุ่นมักจะนำเนื้อไก่และเครื่องในมาปิ้งบนเตาถ่านร้อนๆให้กลิ่นหอมฟุ้งมาแต่ไกลปรุงรสด้วยซอสหวานซอสเผ็ดหรือเกลือบางร้านเสียบพริกมะเขือเทศเห็ดหอมหรือผักสดตามฤดูกาลเพิ่มเติมความอร่อยเข้าไปอีกขั้นยากิโทริจึงเป็นเมนูหากินง่ายแต่ความอร่อยไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

 

7. สุกี้ยากี้

เมนูของคนรักเนื้อโดยแท้สุกี้ยากี้เป็นหม้อไฟตระกูลเดียวกับชาบูชาบูต่างก็แต่เนื้อวัวจะสไลด์หนากว่าของชาบูชาบูและน้ำจิ้มของสุกี้ยากี้ปรุงจากเหล้าหวานมิรินน้ำตาลและโชยุส่วนชาบูชาบูจิ้มกับน้ำมันงาผสมน้ำส้มพอนสุชาวญี่ปุ่นนิยมจุ่มเนื้อสัตว์ลงในน้ำซุปร้อนๆจนกลิ่นหอมฉุยใส่ผักสดตามฤดูกาลต้นหอมญี่ปุ่นและเต้าหู้ลงต้มในหม้อไฟให้รสหวานของผักฟุ้งกระจายรับรองว่าฟินเว่อร์เคล็ดลับของชาวญี่ปุ่นฝั่งตะวันตกนิยมจุ่มเนื้อวัวลงในไข่ดิบเพื่อความนุ่มละมุนยิ่งขึ้น

 

8. แกงกะหรี่

แกงกะหรี่เป็นเมนูขายดีอันดับต้นของชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัยนอกจากจะทำกินเองที่บ้านและมีร้านข้าวแกงกะหรี่อร่อยล้ำแทบจะทุกมุมเมืองหรือแม้แต่ร้านแบบหยอดเหรียญก็มีให้เลือกสรรหัวใจสำคัญอยู่ที่เครื่องแกงกะหรี่ที่ต้องปรุงรสให้หอมเครื่องเทศและรสจัดจ้านนิยมกินกับเนื้อวัวหมูและไก่โดยเฉพาะแกงกะหรี่ทงคัตสึ (หมูชุปเกล็ดขนมปังทอดกรอบนอกนุ่มใน)เช่นเดียวกับแกงกะหรี่เทมปุระทอดกรอบที่เข้ากันได้ดีอย่าบอกใครเป็นเมนูระดับa must ที่ไม่มีที่ไหนเหมือนญี่ปุ่นอีกแล้ว

 

9. ข้าวหน้าปลาไหล

เมนูระดับตำนานของญี่ปุ่นที่ร้านเก่าแก่บางแห่งในโตเกียวยังคงถ่ายทอดสูตรลับกว่า200 ปีประจำตระกูลได้อย่างสมบูรณ์แบบเคล็ดลับอยู่ที่ความพิถีพิถันในการย่างปลาไหลสดบนเตาถ่านจนเนื้อปลาค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้วทาด้วยซอสหวานสูตรเฉพาะของแต่ละร้านหากไปถึงโตเกียวมีร้านระดับเทพและมิชลินสตาร์ให้ลิ้มลองอย่างHoshimotoและYama-no Tyayaอย่าลืมบุ๊คเมนูนี้ลงไปในตารางการท่องเที่ยวญี่ปุ่นของคุณรับรองไม่ผิดหวัง

 

10. ทาโกะยากิ

ขนมครกญี่ปุ่นหรือทาโกะยากิเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมของคนทั่วโลกโดยเฉพาะที่เขตคันไซอย่างเกียวโตและโอซาก้าจนได้รับการจัดอันดับจากMichelin Guide Kyoto-Osaka 2016”ถึงทาโกะยากิสูตรลับฉบับคันไซที่ไม่มีใครเหมือนอย่างที่ร้านAiduya, Aka-oni, OotakoและTamayaที่ไม่ได้ดูดีแค่ปลาหมึกยักษ์และน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้านบางร้านยังมีรสชาติแปลกใหม่ให้เลือกกินกันไม่ถูกเลยล่ะทาโกะยากิยังเป็นเมนูที่หากินง่ายและปรุงสดใหม่ร้อนๆอิ่มอร่อยอย่าบอกใคร

Gourmet

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

GOURMET.CO.TH

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

  

บริษัท กูร์เมท์ คอนเน็ค จำกัด
อาคารมิลลี่ มอลลี่ ชั้น 3 ห้อง 304
ถนนสุขุมวิท 20 เขตคลองเตย
กรุงเทพฯ 10110

โทร : 02-663-4488
แฟ็กซ์ : 02-663-4344
อีเมล์ : webmaster@gourmet.co.th
เว็บไซต์ : www.gourmet.co.th