รู้หรือไม่ “แก้วกาแฟ”ช่วยให้รสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น

          นอกจากรสชาติกลิ่นหอมของกาแฟและการตกแต่งคาเฟ่จะเป็นองค์ประกอบสำคัญที่เพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายให้คนรักกาแฟ หรือคนที่ชื่นชอบบรรยากาศอบอุ่นของร้านกาแฟได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่รู้หรือไม่ว่า รายละเอียดเล็กๆ อย่างแก้วกาแฟ ก็เป็นส่วนผสมสำคัญที่ทำให้คุณตกหลุมรักกาแฟแก้วโปรดได้อีกด้วย

เมื่อโลกแห่งวิทยาศาสตร์เปิดเผยความลับที่ไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าหากแต่ความสวยงามของการออกแบบ สีสัน จนถึงน้ำหนักของแก้วกาแฟล้วนส่งผลกระทบต่ออารมณ์ความรู้สึกและจิตใต้สำนึกของคนเราได้อย่างน่าทึ่ง ทั้งยังช่วยให้กาแฟมีรสชาติกลมกล่อมขึ้นด้วย

เป็นธรรมดาที่นักออกแบบจะคำนึงถึงความสวยงามของแก้วกาแฟ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ช่างสงสัย พวกเขากลับตั้งคำถามว่า แก้วกาแฟมีผลต่อรสชาติของกาแฟหรือไม่? นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้Dr.George Van Doorn, Dianne Wuillemin และ Charles Spence เริ่มต้นทำการทดลองสนุกๆก่อนจะเผยแพร่งานวิจัยลงในวารสารออนไลน์ชื่อ Flavour (ผลิตโดย BioMed Central) เกี่ยวกับ “ประสบการณ์อันหลากหลายของประสาทสัมผัสที่เกิดจากแก้วกาแฟ”

          โดยทีมนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้เชื่อว่า สมองของคนเราจะรับรู้รสชาติของกาแฟผ่านทางประสาทสัมผัสทั้ง 5 (รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส) จากนั้นพวกเขาก็เริ่มต้นทำการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างนับร้อยในคาเฟ่แห่งหนึ่งที่ออสเตรเลียด้วยการเสิร์ฟลาเต้ร้อนที่ทุกขั้นตอนชงด้วยกรรมวิธีเดียวกัน แตกต่างกันที่สีของแก้วกาแฟ ได้แก่ แก้วใส แก้วสีขาว และแก้วสีฟ้าอ่อน ผลการทดลองพบว่า คนส่วนใหญ่รู้สึกว่ากาแฟที่เสิร์ฟในแก้วสีขาวขุ่นมีรสขมกว่าแก้วสีอื่นขณะที่แก้วสีฟ้าชวนให้รู้สึกหวานขึ้นถึงร้อยละ 5อีกทั้งแก้วสีขาวยังช่วยให้รู้สึกถึงความกลมกล่อมและคุณภาพของกาแฟโดยสีของแก้วกาแฟจะสะท้อนสีของกาแฟที่แตกต่างกัน สมองจึงประเมินรสชาติผ่านสีเข้มหรืออ่อนจางของกาแฟนั่นเอง

          นอกจากนี้ ผิวสัมผัสและน้ำหนักของแก้วกาแฟยังส่งผลต่อความรู้สึกของเราอีกด้วย คนส่วนใหญ่รู้สึกว่ากาแฟลาเต้ที่เสิร์ฟในแก้วมักทำจากเซรามิคที่มีน้ำหนักมากกว่าและมีผิวสัมผัสที่ด้านกว่าแก้วใส จะช่วยให้กาแฟมีรสขมและกลมกล่อมมากขึ้น อีกทั้งแก้วกาแฟที่ได้รับการออกแบบให้มีส่วนเว้าโค้งรับกับริมฝีปากด้านบนได้อย่างลงตัว ไม่บางหรือหนาจนเกินไปจะช่วยเพิ่มความกลมกล่อมและความอร่อยให้กาแฟแก้วนั้นได้ดียิ่งขึ้น

ไม่เพียงการออกแบบแก้วกาแฟจะช่วยให้เราดื่มกาแฟได้กลมกล่อมมากขึ้น สมองยังทำการประเมินความอร่อยผ่านกลิ่นหอม เสียงที่ได้ยินจากเครื่องชงกาแฟ และแสงสว่างภายในร้าน สำคัญที่สุดคือบาริสต้าต้องมีทักษะในการเลือกแก้วกาแฟที่เหมาะกับประเภทของกาแฟ

เพราะส่วนหนึ่งของความกลมกล่อม มาจากศิลปะแห่งการออกแบบแก้วกาแฟนั่นเอง

Gourmet

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

GOURMET.CO.TH

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

  

บริษัท กูร์เมท์ คอนเน็ค จำกัด
อาคารมิลลี่ มอลลี่ ชั้น 3 ห้อง 304
ถนนสุขุมวิท 20 เขตคลองเตย
กรุงเทพฯ 10110

โทร : 02-663-4488
แฟ็กซ์ : 02-663-4344
อีเมล์ : webmaster@gourmet.co.th
เว็บไซต์ : www.gourmet.co.th