หลากรสสัมผัสกับ…ชา…

ชามีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศแถบเอเชียตะวันออก คือ จีนและอินเดียโดยเป็นการนำผลผลิตจากใบยอดอ่อน และก้านของต้นชา มาผ่านกระบวนการแปรรูปต่างๆ โดยมีการควบคุมความชื้นและอุณหภูมิระหว่างการผลิตเป็นอย่างดีเพื่อป้องกันไม่ให้ใบชาขึ้นรา และคงรสชาติของชาเอาไว้ให้ได้มากที่สุด

ชามีการจัดประเภทแบ่งออกเป็น…

ชาขาว คือยอดอ่อนชา ยังมีอายุน้อยๆ มีลักษณะค่อนข้างนิ่มเล็กและบอบบาง หรือเรียกว่า “ตูมชาขาว”

ชาเหลือง เป็นชาที่มีแต่ในเมืองจีน บ้านเราอาจจะไม่ค่อยรู้จักกันนัก โดยเป็นการเก็บใบชามาม้วนเพื่อเก็บน้ำมันใบชานำมาทำให้แห้ง

ชาเขียว เป็นการนำใบชาที่เก็บจากต้นมาพักแล้วอบไอน้ำ นำไปผ่านการรีดและอบแห้ง

ชาแดงคือใบของชาเขียวที่ผ่านการหมัก จนได้ใบชาสีเข้มเมื่อชงจะได้น้ำชาสีน้ำตาลแดง

ชาอู่หลง คือชาประเภทกึ่งหมักหรือผ่านการหมักเพียงบางส่วน มีสี รสชาตินุ่ม กลิ่นหอม และยังจัดได้ว่าเป็นชาอันดับ 1 ของโลก

ชาดำได้จากการนำยอดอ่อนมาบดแล้วหมักจนได้กลิ่นหอม จากนั้นนำมาอบให้แห้ง รสออกขมๆ ฝาดๆ

ชาหมักเป็นชาเขียวที่มีการผ่านกระบวนการหมักนานนับปี

ชา…นอกจากนำมาชงดื่มแล้ว ยังเป็นขนมอร่อยไว้ให้ทานกันในยามว่าง

พุดดิ้งชา โดยเป็นการเปลี่ยนจากพุดดิ้งแสนธรรมดา นำชาไทยหรือชาเขียวมาผสมในสูตรการทำพุดดิ้ง ก็เพิ่มความแปลกใหม่ได้อย่างไม่ยุ่งยาก

ขนมปังสังขยาชาไทยเดี๋ยวนี้มีให้ลิ้มชิมกันมากมาย แล้วแต่ว่าจะเลือกแบบไหน แบบยัดไส้ในก้อนขนมปัง หรือแบบทาบนขนมปังปิ้งก็น่ากินทีเดียว

ซาลาเปาไส้ชา โดยปกติทั่วไปจะเป็นซาลาเปาไส้ครีม หรือถั่วดำ ลองเปลี่ยนมาทานไส้ชาสีส้มๆ ดูบ้างกับเครื่องดื่มแสนอร่อย ถือเป็นอีกหนึ่งของว่างยามบ่ายได้เลย

ไอศกรีมรสชา จะเป็นชาไทยหรือชาเขียว ก็ได้หมดถ้าสดชื่น

ชา…ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย หากชงแบบร้อนแล้วดื่มทันทีจะได้รับประโยชน์มากกว่าการชงดื่มแบบเย็น และเมื่อชงแล้วควรดื่มให้หมดภายในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงหากนานกว่านั้นอาจส่งผลต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ได้

ชาที่ดีต่อสุขภาพควรเป็นชาที่ไม่ใส่น้ำตาล และไม่ควรดื่มหลังจากเวลา 5 โมงเย็นไปแล้ว เพราะอาจจะทำให้คุณตาค้าง ไม่ได้นอนกันเลยล่ะ

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: eat & drink, tea
Gourmet

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

GOURMET.CO.TH

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

  

บริษัท กูร์เมท์ คอนเน็ค จำกัด
อาคารมิลลี่ มอลลี่ ชั้น 3 ห้อง 304
ถนนสุขุมวิท 20 เขตคลองเตย
กรุงเทพฯ 10110

โทร : 02-663-4488
แฟ็กซ์ : 02-663-4344
อีเมล์ : webmaster@gourmet.co.th
เว็บไซต์ : www.gourmet.co.th