เมื่อไม่นานมานี้ ผักชีโด่งดังมากในประเทศญี่ปุ่น ด้วยประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารที่มีมากมาย ทำให้กลายเป็นประเด็นฮอตถึงขนาดที่นักร้องบอยแบนด์ของญี่ปุ่นแต่งเพลง “ผักชีเฮเว่น” ให้กับผักเจ้าเสน่ห์นี้
ด้วยความบ้าคลั่งผักชีนี่เอง ในประเทศญี่ปุ่นจึงมีการคิดค้นเมนูและผลิตภัณฑ์อาหารที่มีผักชีเป็นส่วนประกอบมากมาย เพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบในรสชาติและสรรพคุณของมันได้รับประทานกัน
- ผักชีเทมปุระ นำผักชีไปทอดคล้ายกับกุ้งเทมปุระ และจิ้มกับซอส มีความกรุบกรอบเบาๆ
- พิซซ่าญี่ปุ่น โดยนำแป้งมาผสมผสานเข้ากับผักชี ทำเป็นพิซซ่าที่ได้รสชาติแปลกใหม่ถูกใจคนญี่ปุ่นยิ่งนัก
- อาหารแช่แข็ง เช่น ซุปผักชี ข้าวผัดผักชี สปาเก็ตตี้ผักชี บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสผักชี
- ไอศกรีมผักชี
- เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีผักชีเป็นส่วนผสม
- มันฝรั่งทอดรสผักชี
เพราะสรรพคุณที่มากมาย คนญี่ปุ่นจึงเลิฟกันนัก
- ช่วยให้เลือดมีสารต้านอนุมูลอิสระ
- ช่วยทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ บรรเทาอาการปวดประจำเดือน
- แก้อาการวิงเวียนศีรษะ เหนื่อยล้า และอ่อนเพลีย
- ปรับสมดุลของร่างกาย ขับปัสสาวะได้เป็นอย่างดี
- ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร กระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้
- ลดโอกาสของการเกิดโรคภูมิแพ้ ลดเสมหะจากการไอ
- บำรุงสายตา เนื่องจากในผักชีมีวิตามินเอ
- ช่วยกระตุ้นการทำงานของเลือด เหมาะกับคนที่มีปัญหาเลือดจาง
- ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานของตับ ลดปัญหาไขมันในเลือดสูง
ด้วยญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ผู้คนดูแลและรักษาสุขภาพกันเป็นอย่างมาก จึงเห็นความสำคัญของผักชีและคุณค่าของมันอยู่ไม่น้อย แล้วเราละ ผักชีที่สามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดายตามท้องตลาดทั่วไป กลับไม่ค่อยสนใจและพยายามกำจัดทิ้งออกจากอาหารในแต่ละมื้อ เห็นสรรพคุณที่มากมายขนาดนี้แล้ว ลองเริ่มจากผักชีใบสองใบแล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้นๆ รสชาติของมันก็อร่อยดีเหมือนกันนะ