ขึ้นชื่อว่าประเทศญี่ปุ่น หลายคนคงคิดถึงเรื่องของความมีระเบียบวินัย มีแบบแผน และมีไม่น้อยที่คิดถึงเรื่องอาหารการกิน ทั้งนี้ทราบหรือไม่ว่าชาวญี่ปุ่นเขามีวัฒนธรรมการกินแบบประจำฤดูกาลด้วยนะ ประมาณว่า อร่อยเป็นพิเศษในช่วงนั้นๆ ไปทานผิดฤดูก็ใช่ว่าจะไม่อร่อย แต่ถ้าการันตีว่าดีขนาดแยกฤดูที่ควรทานนี่ละก็ ไม่ธรรมดาจริงๆ ดังนั้นต้องลองตามนี้เลยจ้า
ฤดูใบไม้ผลิ เริ่มต้นในเดือนมีนาคม-พฤษภาคม เป็นช่วงอากาศอบอุ่น พืชผักมีมากมาย แถมรสชาติดี มีปลาชุกชุมในช่วงนี้ จึงขอแนะนำเมนูซูชิและซาซิมิปลาทั้งหลายเลยจ้า อย่างปลาคาสึโอะ หรือปลาโอ และปลากะพงแดง หอยอาซาริ (หรือหอยลาย) จะทานแบบย่างหรือทานในซุปมิโซะก็สุโค่ย ฟินกันแน่นอน
ฤดูร้อน เริ่มต้นในเดือนมิถุนายน-สิงหาคม อากาศร้อนชื้นโดยมีช่วงฤดูฝนสั้นๆ ประมาณ 1 ช่วง หน้าร้อนคนญี่ปุ่นนิยมรับประทานข้าวหน้าปลาไหลย่าง ราดซอสคาบายากิ นอกจากนี้ยังมีเมนูซาซิมิกุ้ง ที่นิยมนำมาทานสดๆ หรือนำไปย่างก็อร่อย
ฤดูใบไม้ร่วง เริ่มต้นในเดือนกันยายน-พฤศจิกายน เป็นช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตที่มีมากมาย รสชาติถูกปาก พาเจริญอาหารมากกว่าปกติ เมนูเด็ดๆ ที่แนะนำก็มีปลาคาสึโอะ หรือปลาโอย่าง, ซูชิปลาต่างๆ อาทิ ปลาไหลทะเล, ปลาตาเดียวเนื้อขาว, ปลาสำลี เป็นต้น
ฤดูหนาว เริ่มต้นในเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ช่วงนี้จะนิยมรับประทานอาหารประเภทที่เป็นหม้อไฟกันมาก ไปญี่ปุ่นช่วงนี้ซดน้ำจากหม้อไฟร้อนๆ รับรองว่าดี หรือจะจัดเมนูซูชิปลาก็ยังได้อยู่ เมนูแนะนำควรทานปลาหมึกยักษ์, ปลาอิชิได, ปลาทูน่า, ปลาตาเดียวเนื้อขาว, หอยนางรม รวมถึงเมนูปูต่างๆ ที่รสชาติดีไม่แพ้กัน