อาหารประจำฤดูกาลของชาวญี่ปุ่น

ขึ้นชื่อว่าประเทศญี่ปุ่น หลายคนคงคิดถึงเรื่องของความมีระเบียบวินัย มีแบบแผน และมีไม่น้อยที่คิดถึงเรื่องอาหารการกิน ทั้งนี้ทราบหรือไม่ว่าชาวญี่ปุ่นเขามีวัฒนธรรมการกินแบบประจำฤดูกาลด้วยนะ ประมาณว่า อร่อยเป็นพิเศษในช่วงนั้นๆ ไปทานผิดฤดูก็ใช่ว่าจะไม่อร่อย แต่ถ้าการันตีว่าดีขนาดแยกฤดูที่ควรทานนี่ละก็ ไม่ธรรมดาจริงๆ ดังนั้นต้องลองตามนี้เลยจ้า

ฤดูใบไม้ผลิ เริ่มต้นในเดือนมีนาคม-พฤษภาคม เป็นช่วงอากาศอบอุ่น พืชผักมีมากมาย แถมรสชาติดี มีปลาชุกชุมในช่วงนี้ จึงขอแนะนำเมนูซูชิและซาซิมิปลาทั้งหลายเลยจ้า อย่างปลาคาสึโอะ หรือปลาโอ และปลากะพงแดง หอยอาซาริ (หรือหอยลาย) จะทานแบบย่างหรือทานในซุปมิโซะก็สุโค่ย ฟินกันแน่นอน

 

ฤดูร้อน เริ่มต้นในเดือนมิถุนายน-สิงหาคม อากาศร้อนชื้นโดยมีช่วงฤดูฝนสั้นๆ ประมาณ 1 ช่วง หน้าร้อนคนญี่ปุ่นนิยมรับประทานข้าวหน้าปลาไหลย่าง ราดซอสคาบายากิ นอกจากนี้ยังมีเมนูซาซิมิกุ้ง ที่นิยมนำมาทานสดๆ หรือนำไปย่างก็อร่อย

 

ฤดูใบไม้ร่วง เริ่มต้นในเดือนกันยายน-พฤศจิกายน เป็นช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตที่มีมากมาย รสชาติถูกปาก พาเจริญอาหารมากกว่าปกติ เมนูเด็ดๆ ที่แนะนำก็มีปลาคาสึโอะ หรือปลาโอย่าง, ซูชิปลาต่างๆ อาทิ ปลาไหลทะเล, ปลาตาเดียวเนื้อขาว, ปลาสำลี เป็นต้น

 

ฤดูหนาว เริ่มต้นในเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ช่วงนี้จะนิยมรับประทานอาหารประเภทที่เป็นหม้อไฟกันมาก ไปญี่ปุ่นช่วงนี้ซดน้ำจากหม้อไฟร้อนๆ รับรองว่าดี หรือจะจัดเมนูซูชิปลาก็ยังได้อยู่ เมนูแนะนำควรทานปลาหมึกยักษ์, ปลาอิชิได, ปลาทูน่า, ปลาตาเดียวเนื้อขาว, หอยนางรม รวมถึงเมนูปูต่างๆ ที่รสชาติดีไม่แพ้กัน

Gourmet

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

GOURMET.CO.TH

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

  

บริษัท กูร์เมท์ คอนเน็ค จำกัด
อาคารมิลลี่ มอลลี่ ชั้น 3 ห้อง 304
ถนนสุขุมวิท 20 เขตคลองเตย
กรุงเทพฯ 10110

โทร : 02-663-4488
แฟ็กซ์ : 02-663-4344
อีเมล์ : webmaster@gourmet.co.th
เว็บไซต์ : www.gourmet.co.th