มารยาทที่ควรรู้…บนโต๊ะอาหารญี่ปุ่น

ในทุกๆ ชาติ ทุกๆ ประเทศ มีวัฒนธรรมและมารยาทในการรับประทานอาหารที่แตกต่างกัน ดังเช่นในประเทศญี่ปุ่น เมื่อเราไปเยือนยังบ้านเมืองของเขา สิ่งที่ควรรู้บนโต๊ะอาหารญี่ปุ่นนั่นก็คือ…

  • เมื่ออาหารมาเสิร์ฟ ให้กล่าวคำว่า Itadakimasu (อิทาดาคิมัส) ก่อนรับประทานอาหาร
  • ถ้วยอาหารควรวางไว้ในระดับอกระหว่างที่รับประทาน ไม่ควรวางถ้วยแล้วทาน ซึ่งถือเป็นมารยาทที่ไม่ดีสำหรับญี่ปุ่น
  • ขณะที่ใช้ตะเกียบคีบอาหารนั้น หากกลัวว่าอาหารจะร่วงลงบนโต๊ะให้ใช้จานเล็กหรือฝาถ้วยรองใต้อาหาร
  • คนญี่ปุ่นใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหารทุกชนิด และใช้เฉพาะส่วนปลายของตะเกียบ ไม่ควรคาบตะเกียบไว้ในปากและไม่คีบอาหารให้กันโดยใช้ตะเกียบ ถือเป็นมารยาทที่ไม่ควรทำ
  • เมื่ออาหารอยู่ไกลจากมือ ให้กล่าวกับคนข้างๆ ช่วยเลื่อนอาหารจานนั้นเข้ามาใกล้ๆ โดยไม่คีบอาหารผ่านหน้าผู้อื่น หรืออาจจะส่งจานแบ่งของตนให้คนข้างๆ เพื่อช่วยตักอาหารให้
  • การเปิดฝาถ้วยซุป ควรตะแคงฝาถ้วยเล็กน้อยเพื่อให้ไอน้ำที่เกาะอยู่ไหลลงไปในถ้วยซุปก่อน
  • การทานน้ำซุป ควรยกถ้วยซุปขึ้นดื่มโดยตรงโดยประคองด้วยสองมือ ไม่ควรใช้ช้อน และไม่ท้าวข้อศอกบนโต๊ะอาหาร
  • การทานปลาดิบ หรือซาชิมิ ควรทาวาซาบิลงบนปลาดิบเล็กน้อยจากนั้นใช้ตะเกียบคีบปลาดิบในลักษณะห่อวาซาบิไว้ตรงกลาง และค่อยๆ จิ้มลงในโชยุ ที่สำคัญไม่ควรละลายวาซาบิลงในโชยุ เหมือนที่เราทำกันอยู่เป็นประจำ
  • การรับประทานซูชิ ควรทานในคำเดียว ไม่แบ่งทานทีละนิด แต่หากซูชิคำใหญ่มากเกินไป ไม่สามารถทานได้ในคำเดียว ให้ทานข้าวปั้นครึ่งหนึ่งก่อน จากนั้นนำปลาดิบห่อข้าวปั้นที่เหลือและทานให้หมดคำ
  • หากเป็นปลาย่าง หรือปลาที่มีครีบ ควรใช้ตะเกียบตัดครีบก่อน แล้วนำไปไว้ทางมุมขวาด้านบนของจาน และควรเริ่มทานเนื้อปลาโดยเริ่มจากบริเวณส่วนหัวก่อนแล้วไล่ไปจนถึงส่วนหาง
  • สำหรับอาหารประเภทเส้น สามารถส่งเสียงดูดเส้นได้ ซึ่งการดูดเส้นให้มีเสียงจะยิ่งทำให้การทานอาหารอร่อยยิ่งขึ้น เนื่องจากปากเราจะรับรสอาหารได้เป็นอย่างดี
  • หากมีการพูดคุยกันในโต๊ะอาหาร ไม่ควรส่งเสียงดังเกินความจำเป็น เพราะในร้านไม่ได้มีเพียงโต๊ะเราโต๊ะเดียว ควรใส่ใจผู้ที่มารับประทานอาหารโต๊ะข้างๆ ด้วย
  • เมื่อรับประทานอาหารเสร็จ ให้กล่าวคำว่า Gochisousama (โกะจิโซซามะ) เพื่อแสดงความขอบคุณสำหรับอาหารมื้ออร่อย

ข้อควรรู้ในการรับประทานอาหารที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นยังมีรายละเอียดอีกมากมาย นี่เป็นเพียงสิ่งสำคัญเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าจะทำให้การรับประทานอาหารของคุณสนุกสนานและอิ่มเอมมากยิ่งขึ้น

Gourmet

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

GOURMET.CO.TH

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

  

บริษัท กูร์เมท์ คอนเน็ค จำกัด
อาคารมิลลี่ มอลลี่ ชั้น 3 ห้อง 304
ถนนสุขุมวิท 20 เขตคลองเตย
กรุงเทพฯ 10110

โทร : 02-663-4488
แฟ็กซ์ : 02-663-4344
อีเมล์ : webmaster@gourmet.co.th
เว็บไซต์ : www.gourmet.co.th