เคล็ดลับความอร่อยแบบอูมามิ ด้วยมิโซะ

มิโซะถือเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมการกินของชาวญี่ปุ่นที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 1,300 ปี ซึ่งมิโซะถูกแบ่งเป็นมิโซะข้าว, มิโซะข้าวบาร์เลย์, ถั่วเหลืองมิโซะ ที่ชาวญี่ปุ่นจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทของการผสมมิโซะ ดังนี้

  1. โคะเมะมิโซะ [Kome Miso] คือ มิโซะที่ทำมาจากข้าว ถั่วเหลือง และเกลือ เป็นมิโซะสีอ่อน
  2. มุงิมิโซะ [Mugi Miso] คือ มิโซะที่ทำมาจากข้าวบาร์เลย์ ถั่วเหลือง และเกลือ
  3. มาเมะมิโซะ [Mame Miso] คือ มิโซะที่ทำมาจากถั่วเหลือง และเกลือ
  4. โจโกมิโซะ [Chougou Miso] คือ มิโซะแบบผสม โดยนำมิโซะประเภทต่างๆ มาผสมกัน ทั้งโคะเมะมิโซะ มุงิมิโซะ และมาเมะมิโซะ

ส่วนรสชาติของมิโซะนั้นแบ่งหลักๆ ก็มีอยู่ 2 รสชาติ คือ มิโซะหวาน กับ มิโซะรสจัด ที่ขึ้นอยู่กับปริมาณของเกลือที่ใส่และส่วนผสมทั้ง ถั่วเหลือง ข้าว ข้าวบาร์เล่ย์ ที่ใช้หมักนั่นเอง ยิ่งถ้าใส่วัตถุดิบมาก รสชาติก็จะหวานขึ้น เมื่อนำไปปรุงร่วมกับซุป หรือเครื่องจิ้มต่างๆ จึงได้รสชาติที่ถูกปากเป็นอย่างมาก เพราะวิธีการหมักนี้เองจึงทำให้เกิดความอูมามิขึ้นมาดังที่ชาวญี่ปุ่นค้นพบ ทำให้วัฒนธรรมการกินของประเทศญี่ปุ่น ยังคงมีเสน่ห์ตลอดมาจนถึงทุกวันนี้

Gourmet

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

GOURMET.CO.TH

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

  

บริษัท กูร์เมท์ คอนเน็ค จำกัด
อาคารมิลลี่ มอลลี่ ชั้น 3 ห้อง 304
ถนนสุขุมวิท 20 เขตคลองเตย
กรุงเทพฯ 10110

โทร : 02-663-4488
แฟ็กซ์ : 02-663-4344
อีเมล์ : webmaster@gourmet.co.th
เว็บไซต์ : www.gourmet.co.th