มิโซะถือเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมการกินของชาวญี่ปุ่นที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 1,300 ปี ซึ่งมิโซะถูกแบ่งเป็นมิโซะข้าว, มิโซะข้าวบาร์เลย์, ถั่วเหลืองมิโซะ ที่ชาวญี่ปุ่นจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทของการผสมมิโซะ ดังนี้
- โคะเมะมิโซะ [Kome Miso] คือ มิโซะที่ทำมาจากข้าว ถั่วเหลือง และเกลือ เป็นมิโซะสีอ่อน
- มุงิมิโซะ [Mugi Miso] คือ มิโซะที่ทำมาจากข้าวบาร์เลย์ ถั่วเหลือง และเกลือ
- มาเมะมิโซะ [Mame Miso] คือ มิโซะที่ทำมาจากถั่วเหลือง และเกลือ
- โจโกมิโซะ [Chougou Miso] คือ มิโซะแบบผสม โดยนำมิโซะประเภทต่างๆ มาผสมกัน ทั้งโคะเมะมิโซะ มุงิมิโซะ และมาเมะมิโซะ
ส่วนรสชาติของมิโซะนั้นแบ่งหลักๆ ก็มีอยู่ 2 รสชาติ คือ มิโซะหวาน กับ มิโซะรสจัด ที่ขึ้นอยู่กับปริมาณของเกลือที่ใส่และส่วนผสมทั้ง ถั่วเหลือง ข้าว ข้าวบาร์เล่ย์ ที่ใช้หมักนั่นเอง ยิ่งถ้าใส่วัตถุดิบมาก รสชาติก็จะหวานขึ้น เมื่อนำไปปรุงร่วมกับซุป หรือเครื่องจิ้มต่างๆ จึงได้รสชาติที่ถูกปากเป็นอย่างมาก เพราะวิธีการหมักนี้เองจึงทำให้เกิดความอูมามิขึ้นมาดังที่ชาวญี่ปุ่นค้นพบ ทำให้วัฒนธรรมการกินของประเทศญี่ปุ่น ยังคงมีเสน่ห์ตลอดมาจนถึงทุกวันนี้