ไปญี่ปุ่นทั้งที เมนูนี้ต้องจัด!

หลายคนอาจคิดว่าที่เมืองไทยเราก็มีร้านอาหารญี่ปุ่นให้ลองลิ้มชิมรสกันมากมาย ทำไมต้องไปทานกันถึงที่นั่นด้วยละ อาจด้วยเพราะบรรยากาศแสนโรแมนติก บวกกับคนรู้ใจข้างๆ และความพิถีพิถันของเชฟจากประเทศต้นกำเนิด จึงทำให้รสชาติและความแปลกใหม่ มันช่างน่าประทับใจยิ่งกว่าที่เคย

ซูชิ (Sushi) – ถามกันมากมายว่าต่างกับซูชิที่ไทยอย่างไร นั่นคงเพราะฝีมือ ความชำนาญของเชฟผู้มากด้วยประสบการณ์ บวกกับข้าวญี่ปุ่นที่มีความเหนียวในตัวของมันเอง ความสดของวัตถุดิบ ยิ่งหากได้ทานในตลาดปลาอันลือชื่อ “ซึกิจิ” แล้วรับรองได้เลยว่าต้องอยากกลับไปทานอีกครั้งแน่ๆ

ข้าวหน้าปลาไหล (Kabayaki) – เมนูยอดนิยมที่ชื่นชอบกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก วิธีทำนั้นก็ไม่ง่าย เชฟต้องมีความเชี่ยวชาญและชำนาญในการแล่เป็นอย่างดี จากนั้นนำมาย่างบนเตาถ่านด้วยไฟที่พอเหมาะแล้วทาด้วยซอส กลิ่นหอมนั้นช่างเย้ายวนใจยิ่งนัก นอกจากนี้ยังมีเมนูเรียกน้ำย่อย ไข่ม้วนสอดไส้ปลาไหล (Umaki) ที่รสชาติดีจนอยากจะสั่งข้าวร้อนๆ มาทานด้วยซะเลย

เนื้อม้า (Basashi) – การกินเนื้อม้าดิบในญี่ปุ่นนั้นมักอยู่ตามจังหวัดที่ขึ้นชื่อในการผลิตม้า เช่นที่จังหวัดอาโอโมริ ฟุกุชิม่า หรือในคุมาโมโตะ เนื้อม้าถือเป็นอาหารประจำท้องถิ่นเลยทีเดียว นิยมทานกับซีอิ๊ว ขิง กระเทียม และต้นหอม หากมีโอกาสได้พบเจอเนื้อม้าในประเทศญี่ปุ่น พุ่งตรงเข้าไปชิมได้เลย รับรองไม่ผิดหวัง

หม้อไฟญี่ปุ่น (Nabe) – ประกอบด้วยน้ำซุปหลากหลายรสชาติ ทั้งแบบเข้มข้น แบบใส หรือแบบรสเปรี้ยวหวาน แต่ความกลมกล่อมนั้นไม่ต้องพูดถึงวัตถุดิบส่วนใหญ่ที่ใส่ลงไปในหม้อไฟจะเป็นพวกผัก เห็ด หรืออาหารทะเลสดต่างๆ ยิ่งถ้าไปในช่วงอากาศหนาวแล้วละก็ เมนูนี้ไม่น่าพลาดอย่างยิ่ง

พิซซ่าญี่ปุ่น (Okonomiyaki) – มีทั้งแบบย่างเองหรือจะไปต่อแถวซื้อแบบที่มีคนย่างให้ก็ได้ การย่างนั้นค่อนข้างยาก เนื่องจากมีทั้งผักกาด เนื้อ ปลา ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ แป้งที่ผสมผสานมาอย่างดี จะย่างแบบวางซ้อนกันเป็นชั้นๆ หรือผสมให้เข้ากันก่อนก็ได้แล้วแต่ความชอบ ไหนๆ ก็ไปถึงแหล่งกำเนิดของโอโคโนมิยากิแล้ว ลองสักหน่อยก็ไม่เสียหายนะ

ทาโกะ วาซาบิ (Takowasabi) – อาหารทานเล่นที่อร่อยติดใจ กับรสชาติของเนื้อหมึกที่หวาน หอม นุ่มลิ้น คลุกเคล้ากับวาซาบิสดซาบซ่านขึ้นจมูกกันไปเลย เป็นความพอดีที่ลงตัว จะทานเล่นๆ หรือทานกับข้าวญี่ปุ่นขาวอวบก็เข้ากันอย่างคาดไม่ถึง

ชิโอคาระ (Shiokara) – อาหารญี่ปุ่นที่ทำจากสัตว์ทะเล ส่วนใหญ่สัตว์ที่นำมาทำเป็นวัตถุดิบ ก็คือ ปลาหมึก นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หมักเกลือและข้าวสาลี จากนั้นนำไปหมักโดยการปิดฝาให้มิดชิดทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน ก็จะกลายเป็นปลาหมึกร้า หรือปลาหมึกดองนั่นเอง ทานแกล้มกับเหล้าสาเก มักพบเห็นในบาร์ทั่วไปของญี่ปุ่น

ยากิโทริ (Yakitori) – เป็นการนำส่วนต่างๆ ของไก่ หมู หรือวัว อาทิ หัวใจ ตับ เนื้อส่วนคอ เนื้อส่วนกระเพาะ เนื้อส่วนน่อง หรือส่วนอื่นๆ นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำมาเสียบไม้ย่างด้วยเตาถ่าน ยากิโทริหลักๆ มีสองรสชาติ รสซอส ออกหวานๆ เค็มๆ จากโชยุ และรสเค็ม (เกลือ) รสชาติเบาๆ ทานง่าย ต้องลองชิมกันดูว่าชอบในรสชาติใด

โซจู (Shochu) – คนญี่ปุ่นนิยมดื่มกันมาตั้งแต่ในอดีต โซจูญี่ปุ่น กับโซจูเกาหลี (Soju) ต่างกันที่ดีกรีแอลกอฮอล์ของญี่ปุ่นจะสูงกว่า โดยแต่ละท้องถิ่นในญี่ปุ่นก็จะมีรสชาติของโซจูแตกต่างกันออกไป การดื่มทำได้ทั้งดื่มเพียว ผสมน้ำร้อน/เย็น หรือผสมน้ำแข็งก็ได้ นั่งกรึ๊บในบรรยากาศหนาวๆ ท่ามกลางหิมะ ก็ดูชิลล์ไม่เบา

Gourmet

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

GOURMET.CO.TH

Community สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และแม่บ้านสมัยใหม่ ที่ต้องการวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลก แนะนำวิธีการปรุงด้วยภาพและวีดีโอง่ายๆ พร้อมให้คุณสั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งให้ภายใน 24 ชั่วโมง

  

บริษัท กูร์เมท์ คอนเน็ค จำกัด
อาคารมิลลี่ มอลลี่ ชั้น 3 ห้อง 304
ถนนสุขุมวิท 20 เขตคลองเตย
กรุงเทพฯ 10110

โทร : 02-663-4488
แฟ็กซ์ : 02-663-4344
อีเมล์ : webmaster@gourmet.co.th
เว็บไซต์ : www.gourmet.co.th